Người FPT vượt lũ cứu trợ tại Bình Định!

Người FPT vượt lũ cứu trợ

Bất chấp biển nước bao trùm, đoàn thiện nguyện do GĐ Trách nhiệm xã hội FPT Trương Thanh Thanh dẫn đầu vẫn vượt hàng trăm km đường bị chia cắt để tiếp cận bà con và học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định trao tặng nhiều phần quà thiết thực.

Hiện Bình Định nước dâng cao khiến nhiều nơi của hàng trăm xã bị cô lập. Toàn tỉnh có hơn 70.000 nhà dân ngập úng và gần 5.000 hộ dân được di dời khẩn cấp. Miền quê đất võ đều bị biển nước bao trùm. Bất chấp thời tiết khó khăn, sáng ngày 16/12, đoàn thiện nguyện FPT do GĐ Trách nhiệm xã hội tập đoàn Trương Thanh Thanh cùng PGĐ FPT HCM Nguyễn Đình Hùng vẫn vượt qua hàng trăm km đường bị chia cắt để tiếp cận bà con và học sinh vùng trao quà động viên vượt qua khó khăn.

Lộ trình của đoàn dự kiến sẽ thực hiện chuỗi hoạt động “FPT Chắp cánh ước mơ” và “FPT ngàn tấm lòng” cho hai xã Nhơn Hạnh (thị xã An Nhơn) và xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn). Nhưng trên đường đi đoàn gặp thời tiết quá xấu, đa phần vùng ven bị cô lập nên chỉ trao tặng được 1/2 số quà ở xã Nhơn Hạnh cho các hộ dân có mặt. Số quà còn lại đoàn dự kiến sẽ trao khi nước rút xuống. Riêng xã Hoài Sơn nước cô lập hết các tuyến đường đi nên đoàn đã liên hệ hủy chương trình và tổ chức sau.

Bất chấp những cơn lũ lớn đang đe dọa tình hình kinh doanh và hạ tầng nhưng phần lớn cán bộ nhân viên FPT Telecom chi nhánh Bình Đình vẫn đồng hành chương trình thiện nguyện trên chính mảnh đất quê hương của mình. Dịp này, đoàn trao mỗi phần quà gồm gạo, mì tôm, xì dầu, dầu ăn… nhằm chia sẻ khó khăn mà người dân đang gánh chịu liên tiếp nhiều đợt lũ lụt.

Vốn là những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, từ 17-20% dân số, Hoài Sơn và An Nhơn còn vừa bị ảnh hưởng nặng liên tiếp các đợt mưa lũ trong tháng 12. Đặc biệt, xã Hoài Sơn còn nằm xa huyện và cách TP Quy Nhơn hơn 100 km, trẻ em rất ít được tiếp cận với công nghệ.

Riêng cơn lũ đang diễn ra, tính đến tối ngày 16/12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết có khoảng 42 nhà sập, 26 nhà hư hỏng, 70.852 lượt nhà bị ngập nước và gần 5.000 hộ dân phải di dời. Trong vòng từ đầu tháng 12 đến nay, người dân tỉnh Bình Định phải chống chọi với 4 đợt lũ liên tiếp. Hiện toàn tỉnh có 25 người chết, 10 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính 1.230 tỷ đồng.

Ở mỗi xã, người FPT trao tặng 1.500 cuốn sách, 1.000 tập vở, hai bộ máy tính và 30 suất học bổng cùng 400 phần quà cho các hộ dân. Tổng kinh phí đợt trao tặng là hơn 300 triệu đồng, trong đó có 150 triệu đồng trích từ Quỹ “Người FPT vì cộng đồng”. Số tiền còn lại do chính cán bộ nhân viên người con Bình Định đóng góp.

Đoàn còn ghé thăm gia đình đồng nghiệp Nguyễn Ngọc Vân, đơn vị FPT IS, trú tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đợt lũ vừa qua, gia đình của Vân bị thiệt hại nhiều hoa màu, ước tính khoảng 4 sào ruộng. Đại diện đoàn, chị Thanh đã hỏi thăm tình hình sức khỏe người thân, động viên cố gắng vượt qua cũng như trao tặng phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Chị Thanh cho biết, Bình Định đã và đang gánh chịu nặng nề hậu quả của thiên tai lũ lụt. Vì vậy, tập đoàn khẩn trương hỗ trợ giúp người dân và học sinh phần nào khó khăn để vươn lên.

Hiện tình hình mưa lũ khu vực miền Trung diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh cũng như cuộc sống người FPT. Một số tỉnh như Huế, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn đang chống chọi với nước dâng cao. Phần lớn nhân viên FPT Telecom và FPT Shop không thể đến cơ quan để làm việc. Hạ tầng của FPT Telecom bị đe dọa nghiêm trọng. Nhân viên kỹ thuật phải dùng thuyền hoặc ca nô để tiếp cận nâng POP và cung ứng vật tư cần thiết để ứng phó. Người Bán lẻ và Viễn thông FPT phải túc trực xuyên đêm để đảm bảo an toàn về tài sản cũng như theo dõi diễn tiến thời tiết để có biện pháp kịp thời.