CON SỐ HUYỀN BÍ Ở FPT

CON SỐ HUYỀN BÍ Ở FPT

Xin trả lời luôn, đó là con số 13.

Đây là con số được cho là cực kỳ đen đủi và đáng sợ. Chẳng thế mà người đời làm gì cũng đều tránh cái số 13: một năm chỉ có 12 tháng, vì không muốn có tháng 13; đồng hồ chỉ đánh số từ 1 đến 12, vì không muốn có số 13; giáo dục phổ thông đành phải dừng lại ở lớp 12, vì sợ lớp 13 (dù thực tế lượng kiến thức đủ để kéo dài đến cả lớp 15, lớp 16); nam nữ vào nhà nghỉ rất ngại leo lên tầng 13 (vì vừa mất thời gian, vừa mất sức); hiếm cặp vợ chồng nào dám sinh đứa con thứ 13; và rất nhiều công ty sợ hoặc tìm cách trốn tránh việc trả lương tháng 13…

Thế nhưng, người FPT không sợ con số này, ngược lại, còn rất thích nó, đến nỗi làm cái gì cũng phải cố tình, và bằng mọi cách để được liên quan đến nó…

FPT được thành lập ngày 13/9/1988, với 13 thành viên, sinh nhật hằng năm cũng đúng vào ngày 13/9 (thật trùng hợp), cả các chi nhánh, các công ty con cháu sau này cũng đều thành lập vào ngày 13.

Khi mua đất để xây dựng trụ sở chính, FPT đã định mua mảnh đất ở số 13, phố Duy Tân. Tuy nhiên, ngay bên cạnh mảnh đất đó có một cái nhà nghỉ khá to, vì sợ nhân viên suốt ngày trốn việc vào nhà nghỉ nên các sếp ở FPT đành phải ngậm ngùi chuyển qua mua mảnh đất khác, cách cái nhà nghỉ đó một đoạn khá xa.

Cũng liên quan đến việc mua đất, chủ của mảnh đất muốn FPT thanh toán một lần cho xong, nhưng FPT thì cứ muốn thanh toán làm 13 đợt. Ban đầu, người chủ mảnh đất giãy nảy, không chịu, nhưng sau khi nghe FPT giải thích rằng thanh toán như thế không phải vì FPT thiếu tiền, mà vì con số 13 rất thiêng liêng đối với FPT, thì người chủ mảnh đất đã vui vẻ bằng lòng.

Sau khi trụ sở xây xong, tầng 13 đương nhiên được dành riêng cho các sếp to nhất. Số điện thoại nội bộ 1313 đẹp nhất được ưu tiên dành cho người đứng đầu tập đoàn là anh Bình. Chưa chịu dừng lại ở đó, anh Bình còn muốn số điện thoại di động của mình cũng phải là 1313. Lập tức, FPT liên hệ với nhà mạng, đặt vấn đề muốn mua sim có số cuối là 1313, đắt cỡ nào cũng mua, trường hợp số đó đã có chủ rồi thì FPT cũng sẽ tìm mọi cách liên hệ để xin mua lại, với giá nào cũng chịu.

Sau khi nghe FPT trình bày xong thì nhân viên nhà mạng trả lời bằng giọng rất hứng khởi: “Sim này còn đầy anh ơi! Số xấu mà! Bên em đang ế cả đống, anh lấy hộ bọn em cả bịch luôn thì tốt quá!”.

Đã có nhiều giả thuyết rùng rợn được đưa ra nhằm lý giải vì sao người đời thì sợ còn người FPT lại thích số 13. Tuy nhiên, giả thuyết được thế giới cho là đúng nhất, ấy là vì người FPT tin vào khả năng của bản thân mình, sẵn sàng đối mặt với những gì được cho là tồi tệ, u ám nhất. Khi những khó khăn nhất bạn đã vượt qua, thì chờ đợi bạn phía sau hẳn sẽ là thành công và quả ngọt…

Ảnh của FPT.