Bằng giỏi là điều kiện cần chứ chưa đủ khi xin việc

‘Bằng giỏi là điều kiện cần chứ chưa đủ khi xin việc’

Theo các nhà tuyển dụng, bằng cấp là yếu tố quan trọng nhưng chỉ là điều kiện cần. Ứng viên phải thể hiện được năng lực, sở trường và niềm đam mê đối với ngành tuyển dụng mới là điều kiện đủ.

Trong chương trình ngày hội việc làm FPT CEO talk được tổ chức tại Đại học Kinh tế quốc dân cuối tuần qua, Chủ tịch FPT Telecom Chu Thanh Hà đã chia sẻ với sinh viên về kinh nghiệm làm cộng tác viên và thể hiện bản thân khi đi xin việc.

Theo chị, ngay khi còn là sinh viên, các em nên tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh, cộng tác viên của các công ty, doanh nghiệp để xin vào học nghề. Đây chính là thời gian quan trọng để sinh viên tiếp cận được thực tế môi trường lao động, học tập và tích luỹ kinh nghiệm.

Chị Hà đã kể câu chuyện thực tế về chị Lê Minh Đức, người tham gia và đóng góp vào sứ mệnh cung cấp Internet, mở rộng thị trường Internet từ những ngày đầu. Chị Đức xin vào làm cộng tác viên tại đại lý bán thẻ Internet, trong những lần giải đáp thắc mắc cho các tổng đại lý, chị Hà phát hiện Đức thường xuyên đưa ra nhiều câu hỏi, thắc mắc.

“Điều đó chứng tỏ Đức đã tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm. Vì vậy, tôi quyết định tuyển dụng chị Đức vào vị trí nhân viên chính thức. Hiện nay, chị Đức là Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Telesales”, chị Hà cho hay.

DSC-0124-1431154059-660x0-3240-143131523

Từ phải qua:  Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom Vũ Thị Mai Hương, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom Chu Thanh Hà, và Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Telesale Lê Minh Đức.

Theo Chủ tịch FPT Telecom, sinh viên mới ra trường nên dành 3 năm đầu tiên để trải nghiệm thực tế, từ đó tìm ra môi trường, công việc phù hợp nhất với khả năng của mình và phát triển công việc đó.

Trong quá trình tuyển dụng nhân viên, chị Hà nhớ mãi câu chuyện về một ứng viên nam rất khác biệt. Sau hôm phỏng vấn, ngay buổi sáng hôm sau, cậu ứng viên này đã có mặt rất sớm tại văn phòng gặp chị và nói rằng: “Em tin tưởng mình đã có kết quả cao khi dự tuyển. Em đến đây để xin làm việc không lương một tháng. Em chắc chắn sẽ không làm chị thất vọng”.

“Không có lý do gì để tôi từ chối một ứng viên tự tin và đam mê như vậy cả. Và bạn nhân viên ấy là Bùi Hoàng Tùng, hiện giữ vị trí Giám đốc FPT tại Mỹ”, chị Hà chia sẻ.

Từ câu chuyện này, chị Chu Thanh Hà cho rằng, bằng cấp là yếu tố quan trọng khi tuyển dụng, nhưng đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải đủ. Khi tham gia phỏng vấn, sinh viên hãy thể hiện hết mình, để nhà tuyển dụng thấy được sự tự tin, ý chí, sự khát khao với công việc. Bên cạnh đó, với sinh viên kinh tế, ngoại ngữ cũng rất quan trọng, vì đó là chìa khoá để hội nhập, thành công…

Chị Vũ Mai Hương, Phó TGĐ FPT Telecom thì nhắn nhủ, khi bạn đã chọn công việc nào thì phải có trách nhiệm với công việc đó. Và dù công việc đó có đi đến thành công hay không thì vẫn phải đi đến cùng.

FPT CEO talk là sự kiện thứ 10 của chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Từ năm 2013, FPT đã tổ chức “FPT CEO Talk” với mục tiêu giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, thêm cơ hội khám phá bản thân và đưa ra những quyết định đúng đắn cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai.